Khoai tây Marable (Đức) – cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân xã Hoằng Đông

Đăng lúc: 18:10:00 20/03/2021 (GMT+7)

“Khoai tây vụ đông năm 2020-2021 là vụ được mùa nhất từ trước đến nay cả về sản lượng, chất lượng khoai tây và giá bán” - bà Lê Thị Chè hộ trồng khoai tây Marabel ở thôn Quang Trung xã Hoằng Đông phấn khởi cho biết.

ảnh 1.jpeg
Hoằng Đông vốn là xã vùng biển thuần nông, kinh tế còn nhiều khó khăn, sản xuất nông nghiệp manh mún, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào nông nghiệp hạn chế… Trước những tồn tại đó, những năm qua, Đảng ủy, chính quyền địa phương luôn trăn trở, địn hướng con đường phát triển nông nghiệp bền vững như: đổi điền dồn thửa lần 3, tích tụ ruộng đất, tái cơ cấu ngành nông nghiệp, UBND xã quy hoạch vùng sản xuất tập trung, xác định loại cây trồng chủ lực để đầu tư, phát triển. Vụ đông năm 2017- 2018, xã Hoằng Đông liên kết với Công ty CP Quốc tế An Việt lần đầu tiên đưa cây khoai tây Marabel Đức vào sản xuất với diện tích 7,5ha và đã mang lại hiệu quả rất khả quan, năng suất đạt khá trở lên, đầu ra ổn định nhờ công ty bao tiêu sản phẩm, nên bà con yên tâm và hăng hái tham gia sản xuất.
Từ hiệu quả cao từ giống khoai tây Marabel (Đức) ở vụ đông 2017- 2018 mang lại, xã Hoằng Đông tiếp tục liên kết với công ty mở rộng diện tích trồng giống khoai tây này các những vụ tiếp theo. Vụ đông vừa qua (2020-2021), Hoằng Đông phát triển cây khoai tây Marabel với quy mô liên kết sản xuất 25ha, quy hoạch tập trung tại các thôn Đông Tân, thôn Lê Lợi, thôn Quang Trung. Trong đó, HTX DVNN xã thuê đất sản xuất là 13ha, còn lại là hộ dân trực tiếp sản xuất. HTX DVNN xã đứng ra ký hợp đồng thuê đất của các hộ nông dân để sản xuất khoai tây Marabel; đối với các hộ có đủ điều kiện sản xuất, HTX quy hoạch thành vùng, ký hợp đồng liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm với phương thức: đầu tư trả chậm tiền giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, cung cấp quy trình và tập huấn kỹ thuật cho nông dân. Khi thu hoạch, HTX đấu mối với Công ty cung cấp túi nilong đóng gói sản phẩm quy cách, thu mua tại ruộng cho nông dân với giá bán 7.000đ/kg khoai loại 1 và 3.000đ/kg khoai loại 2 (giá này được ký kết ngày từ đầu vụ và không thay đổi theo thị trường). Đối với diệ tích HTX thuê lại của dân thì tự hoạch toán đầu tư, thuê nhân lực và ký trực tiếp với công ty CP Quốc tế An Việt thu mua.
ảnh 2.jpeg
Theo đánh giá của xã Hoằng Đông: trồng khoai tây Marabel vụ đông 2020-2021 - là vụ đạt thắng lợi khá toàn diện cả về năng suất, sản lượng và giá trị thu nhập. Ngoài yếu tố điều kiện thời tiết thuận lợi thì việc áp dụng các biện pháp kỹ thuật chăm sóc tốt, đồng bộ nên vụ đông 2020-2021 năng suất bình quân khoai tây Marabel đạt trên 25 tấn củ/ha, cá biệt có vùng đạt tới 32 tấn/ha, mang lại giá trị kinh tế trên 70 triệu đồng/ha. Năng suất giống khoai tây Marabel được đánh giá có năng suất cao gấp 1,6 lần so với khoai tây dân tự mua không rõ nguồn gốc. Khoai tây Marabel là giống tiềm năng, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng địa phương, khoai tây từ khi trồng cho đến lúc thu hoạch là 3 tháng, cây chống chịu với điều kiện ngoại cảnh, có khả năng kháng bệnh héo xanh, chống chịu tốt với bệnh sương mai, khả năng phân nhánh sớm, cho năng suất cao, củ to đều, trọng lượng trung bình/củ đạt cao, chất lượng khoai tốt, ruột màu vàng, vị đậm nên được người tiêu dùng ưa thích…
Giống khoai tây Marabel có nguồn gốc từ Đức đang được nhiều địa phương trên địa bàn huyện đưa vào trồng tại địa phương, bởi là những giống khoai tây có nhiều ưu điểm vượt trội, có mức sinh trưởng mạnh, cây cho nhiều nhánh, màu xanh đậm, lá to; số lượng củ/khóm nhiều hơn hẳn, năng suất sản lượng và giá trị thu nhập mang lại cao gấp 3 – 4 lần so với trồng lúa­. Giống này có khả năng tự bảo vệ trước các bệnh mốc sương, mang lại hiệu quả kinh tế vượt trội, từng bước tạo nên phong trào sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung, hình thành chặt chẽ mối liên kết “4 nhà” trong chuỗi sản xuất tiêu thụ nông sản và giúp người nông dân yên tâm sản xuất./.
Phương Trang - Trung tâm VHTTTT&DL